CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI ẢNH “DUYÊN DÁNG ÁO DÀI SẮC MÀU 8/3”

Người viết: Phạm Thị Thiện

Hưởng ứng Tuần lễ áo dài chào mừng kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1982 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Công đoàn trường THPT Phù Cừ đã tổ chức cuộc thi “Duyên dáng áo dài sắc màu 8/3” được bắt đầu từ ngày 02/3 đến hết ngày 8/3/2022.

Cuộc thi diễn ra với quy mô toàn trường, đối tượng tham gia là toàn thể nữ CBGVNV trường THPT Phù Cừ. Ảnh dự thi của các thí sinh là những bức hình lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất, ấn tượng nhất được chụp trong Tuần lễ áo dài, gắn liền với không gian khuôn viên của trường THPT Phù Cừ. Các thí sinh gửi ảnh về tổ trưởng Công đoàn để Ban tổ chức tập hợp được thuận lợi hơn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm duyệt ảnh dự thi không vi pham quy định đặt ra, Ban Tổ chức sẽ đăng ảnh và mở bình chọn trên Zalo trường.

Cách thức đánh giá, xếp loại ảnh dự thi của các thí sinh được thực hiện theo hai kênh: Khán giả và Ban giám khảo với những tiêu chí như: màu sắc, ánh sáng, bố cục, biểu cảm… Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Phù Cừ là khán giả có quyền bình chọn đối với các bức ảnh đẹp được đăng tải trên Zalo của trường. Mỗi lượt “thả tim” được tính 01 điểm (Không chấp nhận các biểu tượng cảm xúc khác và mỗi người tham gia bình chọn chỉ được phép “thả tim” 01 lần/1 ảnh mình yêu thích). Ban tổ chức sẽ tổng hợp số lượt“thả tim” ngay sau khi kết thúc thời gian bình chọn. Ban giám khảo gồm năm người sẽ tiếp tục chọn ra 50% ảnh có số lượng bình chọn cao nhất để chấm vòng chung kết.

Được thời tiết ủng hộ cùng mong muốn có được những bức hình đẹp nhất để dự thi nên các nữ CBGVNV đã tích cực tận dụng mọi lúc, mọi nơi trong để phô khoe vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam với những sắc màu rực rỡ. Có thể nói, chưa bao giờ Tuần lễ áo dài của trường THPT Phù Cừ lại sôi nổi và hào hứng đến vậy. Trong không gian lớp học, ngoài hành lang, giữa sân trường hay giờ giải lao… đều bắt gặp hình ảnh của các cô với vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha trong tà áo dài.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương dạy môn Hóa tại lớp 11A6

Cô giáo Trần Huyền Thanh giảng dạy môn Sinh tại lớp 10B

Các cô giáo trong giờ nghỉ giải lao

Những giây phút thư thái, ngắm cảnh của các cô giáo sau giờ chèo đò vất vả

Sau gần 1 tuần phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo nữ CBGVNV nhà trường với gần 30 bức ảnh đến từ 6 tổ Công đoàn. Mỗi bức ảnh dự thi đều mang một màu sắc riêng, cá tính riêng, thần thái riêng... với sự đầu tư về trang phục, hình ảnh, ghi lại vẻ đẹp dịu dàng, thướt tha gắn với khoảnh khắc tươi đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài đậm chất hồn Việt. Sau khi khán giả đã bình chọn, Ban giám khảo đã thực hiện chấm điểm, đánh giá với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, công tâm nhằm lựa chọn ra những bức ảnh xuất sắc nhất để trao giải. Thầy Nguyễn Văn Song (trưởng Ban giám khảo) chia sẻ: “Tôi nghĩ đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi ảnh đẹp về những chiếc áo dài mà còn là một cuộc thi thể hiện tình yêu dành cho chiếc áo truyền thống của dân tộc. Trong đó, cuộc thi đánh giá cao nét tự tin, duyên dáng, kín đáo nhưng cũng đầy gợi cảm của chị em trong trang phục áo dài”.

Ban giám khảo đã tiến hành trao giải thưởng cho các thí sinh có số điểm cao nhất xếp theo thứ tự gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải ba và 07 giải Khuyến khích. Những bức ảnh dự thi (trong đó có những bức ảnh đạt giải cao) dưới góc nhìn nghệ thuật có thể chưa phải là các tác phẩm hoàn hảo nhất song nó lại là những tác phẩm tuyệt vời nhất thể hiện tình yêu, niềm tự hào đối với tà áo dài của dân tộc, là lòng mong mỏi muốn quảng bá sâu rộng hơn về hình ảnh ngôi trường THPT Phù Cừ rất đỗi thân thương của mình!

Cuộc thi là một hoạt động sôi nổi, đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung, của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) trường THPT Phù Cừ nói riêng trong trang phục áo dài duyên dáng. Đồng thời còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy di sản văn hóa Việt và trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, lan tỏa giá trị lịch sử, bản sắc dân tộc áo dài truyền thống của mỗi người Việt Nam. Đây cũng là sân chơi văn hóa bổ ích, tạo không khí vui tươi phấn khởi góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trong cơ quan nhà trường, là cơ hội để nữ CBGVNV thể hiện khả năng sáng tạo và lan tỏa vẻ đẹp, tình yêu nghề, yêu trường, yêu lớp, yêu cuộc sống, yêu quê hương, đất nước.

Một số bức ảnh đạt giải cao trong cuộc thi: “Duyên dáng áo dài sắc màu 8/3”:

Cô giáo Ngô Thị Yên (Đạt giải Nhất)

Cô giáo Phạm Thị Thiện (Đạt giải Nhì)

Cô giáo Trần Thị Vui (Đạt giải Nhì)

Cô giáo Trần Thị Thu Hà (Đạt giả Ba)

Cô giáo Lê Thị Thủy (Đạt giải Ba)

Cô giáo Trương Mông Diện (Đạt giải Ba)