CÂU LẠC BỘ SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG CÓ Ý NGHĨA

Người viết: Lưu Thúy Nga

Trong khi giới trẻ hiện nay thường có thói quen gõ vào các trang mạng  để tìm kiếm thông tin mà quên dần việc đọc sách thì sự ra đời của CLB Sách và hành động của trường THPT Phù Cừ giống như một luồng gió mới với các bạn học sinh  nơi đây.

Được thành lập vào ngày 28/12/2017, với phương châm là truyền cảm hứng hành động và thúc đẩy, nâng cao văn hoá đọc cho các bạn học sinh trong trường, cũng như tạo ra một không gian để mọi người có thể giao lưu, chia sẻ các kiến thức, các kỹ năng, những giá trị bổ ích trong cuộc sống, CLB đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được những thành quả và sức lan tỏa như ngày hôm nay.

CLB có 35 thành viên tham gia – là những học sinh thuộc cả 3 khối lớp; 10, 11,12. Các em có chung niềm yêu sách, thích đọc sách, muốn tìm hiểu những kiến thức bổ ích thông qua sách và lan truyền cảm hứng về sách. Câu lạc bộ sinh hoạt theo kiểu bonding ( gắn kết các thành viên  trong câu lạc bộ), mỗi tháng hai lần. Thông qua rất nhiều các hoạt động, các em không chỉ phát triển những kỹ năng sẵn có của bản thân, mà còn học hỏi thêm những kỹ năng mới, từ đó khám phá ra những điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện bản thân.

Nhờ sự nỗ lực, nhiệt huyết của các thành viên cũng như sự ủng hộ của các thầy cô giáo, các em học sinh trong trường, CLB “Sách và Hành động” của Trường THPT Phù Cừ đã tổ chức được nhiều sự kiện có ý nghĩa như:

- Buổi Talk show về hoạt động Ngày Hội sách.

- Đổi giấy lấy cây: một hoạt động gây quỹ, thân thiện với môi trường.

- Thiền trà: một hoạt động tăng tinh thần đoàn kết cho CLB, mọi người cùng ngồi xuống tâm sự với nhau.

- Kết hợp với Club Guitar Mộc Phù Cừ cùng thưởng thức những bản nhạc, những bài hát hay giúp thư giãn tâm hồn.

- Câu lạc bộ Sách và văn học: Các em đã làm được một số video, bài viết giới thiệu về nhà văn, nhân vật trong các tác phẩm văn học khá ấn tượng, truyền  được niềm yêu thích học văn cho các bạn khác trong trường, tạo được không khí sinh động cho các giờ học…

Đáng kể hơn nữa là CLB Sách và Hành động trường THPT Phù Cừ còn tham gia một số cuộc thi như: Do It Together, Challenge to change,... và đã gặt hái được nhiều thành công .

-Với cuộc thi Do It Together CLB  đã giành giải thưởng: video tiktok ấn tượng nhất.

- Cuộc thi Challenge to change đã mang về cho CLB 2 giải thưởng; Giải nhất Sắc màu Việt Nam, Video được yêu thích nhất và tiếp tục lọt top 10 đề án đấu giá ý tưởng.

- Giải nhì và giải ý tưởng sáng tạo cuộc thi Chia sẻ sách hay - chung tay chống dịch do tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên vụ trưởng vụ thư viện Việt Nam tổ chức

Và gần đây nhất CLB đã tham gia cuộc thi “Đọc sách dệt ước mơ”. Đây là cuộc thi dành cho nhóm gồm 3 người đang là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 22, hoặc là học sinh, sinh viên các trường THPT và Đại học (Cao đẳng) tại Việt Nam. Là sự kiện đồng hành cùng gala Sách và Hành động 2021 với mục đích lan tỏa văn hóa đọc tới các bạn trẻ trên toàn quốc, tạo môi trường giao lưu, trải nghiệm.

Lấy tên nhóm là CASSANO - SBD: IN=175? Gồm 3 thành viên đại diện cho CLB để tham gia cuộc thi là:

- Ngọc Mai 11A2

- Kim Ngân 11A2

- Nhật Hằng 11A1

Các em sẽ phải tham gia 4 vòng thi.

- Vòng 1: ĐĂNG KÝ  (2/12-9/12)

- Vòng 2: INTO MY WORLD (5/12-18/12): Viết một bài cảm nhận về một chi tiết trong một cuốn sách mà đội thi tâm đắc nhất theo chủ đề mà Ban tổ chức (BTC) đưa ra. “Con người sau hàng thập kỷ luôn luôn cố gắng duy trì sự bình đẳng trong xã hội, cả trong cuộc sống hiện thực lẫn thế giới ngôn từ.  Liệu tất cả cuốn sách chúng ta đang đọc, các nhân vật giả tưởng trong những trang sách đều được đối xử một cách công bằng” ?

- Vòng 3:  ENTRANCE OR EXIT (18/12-31/12) : 220 đội thi lọt vào vòng 3 sẽ thực hiện thử thách Social media: làm video/clip trình bày quan điểm về đề tài BTC đưa ra. Các đội phải thực hiện những yêu cầu của BTC đối với Clip, thể hiện được năng lực, sự hiểu biết, tinh thần đồng đội để thuyết phục Hội đồng ban giám khảo. Nhóm  CASSANO đã chọn đề bài 04: Có quan điểm cho rằng: “Bộ đồng phục học sinh là thứ duy nhất thể hiện sự bình đẳng trong môi trường học đường”. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

- Vòng 4:  CHUNG KẾT (08/01/2022): Trong vòng thi này, các thí sinh sẽ được trải qua phần mở màn, siêu trí nhớ, thuyết trình cuốn sách ảnh hưởng/truyền cảm hứng tới đội thi về chủ đề năm nay và thi đấu phản biện. Qua đó, Ban giám khảo sẽ tìm ra người thắng cuộc cuối cùng xứng đáng nhất của cuộc thi.

Sau 3 vòng thi, nhóm CASSANO là đội thi duy nhất của tỉnh Hưng Yên đến từ CLB Sách và hành động THPT Phù Cừ đã vượt qua rất nhiều đội thi trên khắp cả nước được lọt vào Top 4 của “Đọc sách dệt ước mơ mùa 6” tiếp tục bước vào vòng chung kết - tranh biện luận điểm của cuộc thi.

Xin chúc mừng các em ! Chúc mừng CLB! Hy vọng các em sẽ đạt kết quả cao trong vòng thi chung kết! Hi vọng  rằng trong thời gian tiếp theo, chúng ta sẽ lại được chứng kiến tinh thần hành động mạnh mẽ hơn nữa của CLB Sách và Hành động trườngTHPT Phù Cừ!

Dưới đây là một số hình ảnh về thành tích của  CLB Sách và Hành động THPT Phù Cừ: