LỚP 11A5 VỚI TIẾT HỌC TIẾNG ANH SÁNG TẠO VỀ THÀNH PHỐ MƠ ƯỚC

Người viết: Nguyễn Hiền Linh

Công nghệ thông tin và khoa học hiện đại đang ngày càng có những bước vượt bậc, để rồi cùng với sự tiến bộ và phát triển đó, cách mạng công nghiệp 4.0 được ra đời. Nếu cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, còn cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất, thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự tổng hòa, kế thừa và sáng tạo một cách hoàn hảo khi kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Con người ta đang hướng tới một cuộc sống thuận tiện trong sinh hoạt và sự hiện đại trong mọi lĩnh vực: khoa học, y học, công nghiệp, nông nghiệp… ở trong tương lai. Và bản thân mỗi chúng ta cũng luôn mong ước được sống trong một căn nhà tiện nghi với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, sống trong 1 môi trường xanh sạch đẹp, đi trên 1 con đường mà không còn thấy khói bụi xe, tắc nghẽn giao thông hay vi phạm luật và các vụ tại nạn... Và để chia sẻ với nhau về cuộc sống đáng mong ước ấy, tiết 4 ngày 23/4/2022, lớp 11a5 đã có 1 tiết học Tiếng Anh sôi nổi để thảo luận và trình bày những ý tưởng của mình qua tiết học: Project - Cities of the future (Dự án - Thành phố của tương lai).

Sau các phần lý thuyết, ngữ pháp, kĩ năng, ở mỗi cuối bài học là phần dự án để học sinh áp dụng những kiến thức và vận dụng khả năng tư duy sáng tạo của bản thân. Dự án của bài “Thành phố của tương lai” là một chủ đề vô cùng hay khiến học sinh rất háo hức. Cô Hường Vũ - GV tiếng Anh đã phân chia lớp thành 4 tổ và ra yêu cầu về bài học dự án lần này: Hãy vẽ ra thành phố tương lai trong tưởng tượng và sự hi vọng của em về thành phố đó. Sau đó, cô cho các nhóm thời gian thảo luận và lên ý tưởng, các nhóm trao đổi rất sôi nổi, nhiệt tình.

Sau 4 ngày chuẩn bị, các nhóm đã có sản phẩm để thuyết trình. Màn trình bày của các bạn đã có sự chuẩn bị rất chu đáo. Đầu tiên là nhóm 1 do bạn Phương Linh trình bày. Cách trình bày khoa học và phát âm của bạn rất tốt, tốc độ vừa phải giúp các bạn lĩnh hội dễ dàng. Nhóm 2 do Thu Hà và An Ninh. Hai bạn đều có ưu điểm riêng, Hà có cách phát âm tốt, giọng đọc lưu loát, An Ninh trình bày với phong thái cách tự tin. Nhóm 3 đại diện là Minh Ánh và Ngọc Tú, cả 2 bạn đều có giọng nói truyền cảm, phát âm tốt, rõ ràng. Nhóm 4 do Hồng Diệu trình bày, cũng tốt không kém cạnh các nhóm trên. Cô Hường chia sẻ, cô rất ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh và thuyết trình lưu loát của các bạn. Chắc hẳn nhóm nào cũng chuẩn bị thật kĩ lưỡng từ kịch bản, cách thuyết trình cho đến nội dung.

Cũng vì vậy mà mỗi ý tưởng của các nhóm đều vô cùng sáng tạo và độc đáo, đặc biệt, cô và các bạn đã rất ấn tượng và đánh giá cao hai ý tưởng sau:

Đầu tiên là một thành phố hiện đại với những phương tiện giao thông tự động chạy bằng điện dự trữ từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, vừa giảm thiểu được tình trạng tắc đường, tai nạn, vừa giúp môi trường và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Thứ hai là ý tưởng “cây xanh biết đi”. Đó là một loại hình tự động trồng và chăm sóc cây xanh, bất kì nơi nào bạn muốn trồng cây, robot trồng cây sẽ được gửi đến, chúng sẽ cung cấp lượng nước, chất dinh dưỡng và điều hòa ánh sáng mặt trời sao cho thích hợp nhất để cây phát triển tốt. Thành phố sẽ thật xanh mát và trong lành khi có thật nhiều cây xanh.

Sau khi các nhóm kết thúc thuyết trình, cô Hường đã dành rất nhiều lời khen cho sản phẩm trình bày của các nhóm. Tiết học hôm đó cũng giúp các học sinh lớp 11A5 tiếp thu thêm nhiều kiến thức hay và tạo điều kiện phát triển sự sáng tạo của bản thân. Biết đâu trong tương lai, những ý tưởng được các bạn trình bày lại được thực thi vào cuộc sống, nếu vậy thì môi trường sống của chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều, môi trường luôn xanh sạch đẹp, ô nhiễm không còn là nỗi lo của mỗi người nữa!