ĐOÀN TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH  KHỐI 11 LAO ĐỘNG VỆ SINH TẠI ĐỀN THỜ CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ HUYỆN PHÙ CỪ

Trong không khí hân hoan của cả nước trước thềm của đợt nghỉ lễ chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và 137 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023); thực hiện theo kế hoạch số 50/CV – HĐ của Huyện đoàn; kế hoạch năm học 2022-2023 của Đoàn trường THPT Phù Cừ, các thầy cô trong BCH Đoàn thanh niên cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm đã tổ chức cho học sinh khối 11 lao động vệ sinh tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ huyện Phù Cừ vào sáng chủ nhật ngày 23 tháng 4 năm 2023.

Buổi lao động nhằm giáo dục cho chúng em lòng tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, đặc biệt là truyền thống quý báu của chính mảnh đất Phù Cừ thân yêu của mình. Đồng thời củng cố, hun đúc những giá trị nhân văn, lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đã dũng cảm chiến đấu và hi sinh thân mình để quê hương có được cuộc sống thanh bình ngày hôm nay. Bên cạnh đó còn giáo dục chúng em biết trân quý lao động, biết đóng góp sức lao động nhỏ bé của mình để tạo nên cảnh quan sạch đẹp cho huyện nhà.

Ngay từ sáng sớm, khu Đền tưởng niệm đã choàng mình tỉnh giấc bởi tiếng bước chân, tiếng gọi nhau, tiếng nô đùa cùng tiếng cười giòn giã của các bạn học sinh. Lớp trưởng các lớp có nhiệm vụ đến sớm hơn một chút, nhanh chóng về nơi tập trung để các thầy cô trong BCH Đoàn trường hướng dẫn rút thăm, phân công vị trí công việc lao động tại Đài tưởng niệm của lớp mình. Các thầy cô giáo chủ nhiệm tập trung học sinh lớp mình, điểm danh và kiểm tra các dụng cụ lao động đã được phân công trước khi buổi lao động chính thức bắt đầu. Công việc các lớp không quá nhiều nhưng do không gian của Đài tưởng niệm rộng nên mỗi lớp sẽ được phân công một vị trí với những nhiệm vụ khác nhau. Lớp thì chủ yếu cắt cỏ; lớp lại chủ yếu dọn vệ sinh đường đi; lớp thì nhặt cỏ trong bồn hoa hoặc nền sân,... Chưa bao giờ không khí lao động lại khẩn trương và hăng say đến vậy.

Để tiến độ lao động được diễn ra theo đúng thời gian quy định, các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng Ban cán sự lớp đã phân chia, giao nhiệm vụ công việc cụ thể đến từng tổ, từng thành viên trong lớp. Các tổ trưởng có nhiệm vụ vừa làm vừa đôn đốc và báo cáo với lớp phó lao động khi công việc được hoàn thành để giáo chủ nhiệm và các thầy cô trong BCH Đoàn trường đi nghiệm thu. Giữa lúc cao điểm của các bạn học sinh đang miệt mài với việc ôn tập chuẩn bị thi hết học kì II thì đây là những giây phút giúp các bạn được thư giãn, xua tan những lo lắng, áp lực của việc học hành. Các bạn giữa các tổ, giữa các lớp hăng  hái thi đua hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất. Những cánh tay thoăn thắt dùng liềm, dùng chổi dọn dẹp vệ sinh cùng những câu chuyện vui khiến cho chúng em dường như quên hết cái mệt của những ngày đầu hè oi bức. Có nhóm vừa làm lại vừa trao đổi với nhau về nội dung ôn tập với những điều mình còn băn khoăn, trăn trở, về những lo lắng cho kì thi sắp tới. Những giọt mồ hôi lăn dài trên má nhưng nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt của các bạn học sinh càng khiến cho buổi lao động tập thể thêm phần ý nghĩa.

Với tinh thần lao động khẩn trương và sự nỗ lực, hăng say của các lớp, chẳng mấy chốc cả khu Đài tưởng niệm đã được khoác lên mình bộ áo mới. Tất cả đều sạch sẽ, gọn gàng dưới ánh nắng rực rỡ của buổi sáng mùa hạ là cảm nhận mà chúng em đều thấy rõ. Tuy khá mệt nhưng quả thật chúng em rất vui -  một niềm vui nho nhỏ bởi biết được giá trị của thành quả lao động do mình tạo nên, vui hơn bởi bản thân đã sống có ích cho cuộc đời.

Buổi lao động của học sinh khối 11 tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ huyện Phù Cừ đã kết thúc trong niềm vui phấn khởi của các bạn học sinh và sự khen ngợi của các cô chú Huyện đoàn. Đây là một trong những hoạt động thiết thực để các bạn học sinh luôn ghi nhớ công lao của các Anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc. Việc làm tuy nhỏ bé nhưng góp phần giữ gìn và phát huy những truyền truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta . Buổi lao động tập thể cũng giúp chúng em thêm gần gũi nhau hơn, thấm thía hơn ý nghĩa trong lời dạy: “Lao động là vinh quang” của Bác Hồ kính yêu!

Một số hình ảnh tiêu biểu của các bạn học sinh khối 11 trong buổi lao động đại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ huyện Phù Cừ:

Lớp trưởng các lớp khối 11 rút phiếu nhận nhiệm vụ công việc lớp mình

Toàn cảnh học sinh khối 11 lao động tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Thầy và trò học sinh lớp 11A1 trong buổi lao động

Học sinh lớp 11A2 đang nhặt cỏ trong bồn cây và hành lang

Học sinh lớp 11A6 đang dọn bỏ trong bồn cây lớn

Người viết: Nguyễn Thị Lâm Oanh (Chi đoàn 11A6)