HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “XUÂN GẮN KẾT, TẾT YÊU THƯƠNG” CỦA TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ ĐỂ LẠI NHỮNG CẢM XÚC KHÓ QUÊN TRONG LÒNG HỌC SINH LỚP 10A4

Không khí mùa xuân đang ùa về trên khắp mọi miền đất nước ta, để chào mừng một năm mới an khang thịnh vượng, vui vẻ, hạnh phúc, giúp học sinh nhà trường tìm hiểu, trân trọng và giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết Nguyên đán cổ truyền. Trường THPT Phù Cừ đã tổ chức hoạt động ngoại khóa mang tên "Xuân gắn kết, Tết yêu thương" được tổ chức ngày 16 tháng 01 năm 2023 ( tức ngày 25 tháng Chạp năm 2022). Chúng em đã được nhà trường tạo điều kiện tham gia vào sân chơi lành mạnh với những trải nghiệm, giao lưu học hỏi hết sức quý báu. Qua đó phát triển toàn diện phẩm chất năng lực của người học sinh, đồng thời chúng em học tập được lối sống nhân ái, biết chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”.

Toàn cảnh sân khấu của hoạt động ngoại khóa

(Thầy Dương Văn Long hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc)

Để hưởng ứng phong trào của Đoàn và Nhà trường, tập thể 10A4 chúng em đã rất nhiệt tình trong công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động diễn ra tại buổi ngoại khóa. Từ khi nghe thông báo của trường, chúng em đã cảm thấy rất háo hức, vui vẻ, mong chờ hoạt động ngoại khóa diễn ra. Mọi công tác chuẩn bị của lớp được thực hiện từ rất sớm, sắp xếp hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến quá trình tham gia học tập trên lớp. Theo kế hoạch của ban cán sự công việc được phân chia cho từng bạn: Bạn chuẩn bị gạo; bạn chuẩn bị và sơ chế đỗ; bạn chuẩn bị lá dong,... Các hoạt động trang trí, làm khung gian hàng chúng em đều cùng nhau thảo luận và hợp sức làm với mong muốn cùng nhau tạo nên gian hàng tuyệt vời nhất. Khâu chuẩn bị tuy có nhiều công đoạn phải làm nhưng gương mặt bạn nào cũng vui vẻ, rạng rỡ không hề có chút mệt mỏi. Công tác chuẩn bị mang đến cho chúng em kĩ năng quản lí công việc, kĩ năng làm việc nhóm và trên hết là tinh thần đoàn kết, gắn bó. Nhờ đó mà tập thể 10A4 chúng em càng thêm gần gũi, yêu thương và thấu hiểu nhau hơn.

Gian hàng của tập thể lớp 10A4

Rộn ràng những âm thanh ngày Tết chính là phần biểu diễn văn nghệ chào mừng hoạt động "Xuân gắn kết, Tết yêu thương". Trên sân khấu, là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các lớp 12A6; 11A1; 11D1; 11D2; 10D3 tất cả tạo nên không khí sôi động, cuốn hút làm cho chúng em vô cùng hào hứng.

Tiết mục: Liên khúc xuân của chi đoàn 11D2

Buổi ngoại khóa còn diễn ra với vô vàn những hoạt động thú vị khác, thú vị nhất chính là phần thi gói bánh chưng giữa các lớp. Mỗi lớp sẽ lựa chọn 2 bạn đại diện tham gia gói 5 chiếc bánh chưng vuông trong vòng 30 phút. Sau buổi ngoại khóa chúng em đã có thể tự tin trả lời nếu ai đó hỏi rằng: “Gói bánh chưng cần chuẩn bị như thế nào và gói ra sao?”

Phần thi gói bánh chưng của các chi đoàn

Không thể không nhắc tới phần thi so tài giữa các lớp như nhảy bao bố hay nhảy dây, nhà trường đã thành công tái hiện lại những trò chơi dân gian thường xuất hiện vào dịp Tết xưa, giúp chúng em có cái nhìn toàn diện hơn về những nét đẹp văn hóa trong tết cổ truyền của người Việt Nam.

Cuối cùng là hoạt động đấu giá được diễn ra vô cùng hồi hộp và ý nghĩa. Tuy là những món quà nhỏ nhưng trong đó chứa chan tình cảm và tấm lòng của các thầy cô giáo trong nhà trường, của các mạnh thường quân, của các bạn học sinh nhằm góp phần giúp đỡ những bạn học sinh có hoàn cảnh kém may mắn trong dịp Tết đến xuân về. Đó thực sự là nguồn động viên rất có ý nghĩa đối với các bạn học sinh biết vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hoạt động này giúp chúng em hoàn thiện hơn về nhân cách sống, biết chia sẻ và sống giàu lòng nhân ái hơn.

Hoạt động đấu giá các sản phẩm đặc sắc

Hoạt động ngoại khóa "Xuân gắn kết, Tết yêu thương" đã để lại trong lòng tập thể lớp 10A4 chúng em rất nhiều cảm xúc ý nghĩa, có những cảm xúc chẳng thể diễn tả bằng lời. Qua đó, chúng em có cơ hội được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, trân trọng và giữ gìn nét đẹp văn hóa về ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình. Hoạt động ngoại khóa còn giúp tập thể 10A4 chúng em thấu hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn và học hỏi được nhiều hơn những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Mới ngày nào khi là những đứa nhóc với bao lạ lẫm bước chân vào trường THPT Phù Cừ chúng em còn là những cá thể riêng biệt mà giờ đây đã trở thành một tập thể vô cùng gắn bó, đoàn kết với nhau. Chúng em cảm ơn nhiều lắm những hoạt động ý nghĩa của nhà trường, mong sao trường THPT Phù Cừ tiếp tục xây dựng những hoạt động ngoại khóa như thế này để chúng em có cơ hội học tập và hoàn thiện mình hơn.

Một số hình ảnh trong ngày hoạt động ngoại khóa diễn ra.

Sản phẩm bánh chưng tham gia dự thi của lớp 10A4

Thầy đồ Nguyễn Văn Song đang viết chữ tặng các em học sinh

Phần thi so tài nhảy bao bố giữa các lớp

Triển lãm tranh của phụ huynh học sinh