TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ SẴN SÀNG ĐÓN HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

Thực hiện công văn 252/UBND-KGVX của UBND tỉnh Hưng Yên và công văn 182/KH-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, trường THPT Phù Cừ đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian dài tổ chức học trực tuyến do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ngay buổi học đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, trường THPT Phù Cừ đã triển khai các phương án chuẩn bị đón học sinh quay lại trường học. Trong cuộc họp cơ quan, thầy Dương Văn Long, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: việc đưa học sinh trở lại trường là việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi các em đã phải ngừng đến trường từ lâu song việc phòng dịch bệnh cũng quan trọng không kém. Do đó, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vừa phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vừa phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ phòng dịch.

Thầy Dương Văn Long triển khai nội dung tại cuộc họp cơ quan

Để đón học sinh trở lại trường an toàn trước dịch bệnh, trường THPT Phù Cừ đã lên kế hoạch và triển khai rất nhiều biện pháp thiết thực. Trong cuộc họp cơ quan và thông qua các nhóm zalo cùng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm của trường, thầy Nguyễn Văn Song, Phó hiệu trưởng nhà trường đã triển khai cụ thể công tác phòng dịch Covid-19 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Thầy Nguyễn Văn Song triển khai công tác phòng dịch Covid-19

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ đón học sinh đi học trở lại từ ngày 14/02/2022 cho học sinh cả 3 khối và có phương án tổ chức dạy học giãn cách tối đa để đảm bảo trong cùng một thời điểm, số học sinh tham gia học tập tại trường không quá đông. Theo đó, trường tổ chức dạy học kết hợp giữa hình thức trực tiếp với hình thức trực tuyến và thực hiện chia ca. Học sinh khối 12 học trực tiếp 06 buổi/ tuần vào buổi sáng; học sinh khối 10, 11 học trực tiếp 03 buổi/ tuần luân phiên vào buổi chiều; 03 buổi còn lại trong tuần, học sinh khối 10, 11 sẽ học trực tuyến. Mỗi giáo viên, nhân viên, học sinh phải tự đo thân nhiệt trước khi đến trường và điền vào phiếu theo dõi sức khỏe ở nhà. Khi đến trường, học sinh thực hiện nghiêm 5K; rửa tay xà bông và lên lớp theo hướng dẫn phân luồng của trường, thực hiện một cung đường hai điểm đến; đo thân nhiệt và ghi thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe trên lớp; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học vào cuối mỗi buổi học. Trường đã phân công giáo viên trực ở cổng trường và các khu vực cầu thang vào đầu mỗi buổi học để đôn đốc và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng qui trình lên lớp. Mỗi lớp xây dựng đội tự quản gồm Bí thư, lớp trưởng, lớp phó học tập, lớp phó lao động, cờ đỏ và các tổ trưởng để quản lí, nhắc nhở các thành viên trong lớp thực hiện đúng giãn cách, không tụ tập đông người và không sang các lớp khác.

Về cơ sở vật chất, trường THPT Phù Cừ đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như máy tính, máy chiếu, loa, mạng internet ở các phòng học để phục vụ cho công tác giảng dạy trong điều kiện dịch bệnh phức tạp. Đặc biệt, trường đã lắp mới hệ thống camera trên các phòng học để những học sinh có yếu tố liên quan đến dịch tễ không thể đến trường học trực tiếp vẫn có thể tham gia học trực tuyến. Nhà trường đã tổ chức dọn vệ sinh, khử khuẩn trường lớp sạch sẽ để sẵn sàng đón học sinh trở lại học, đảm bảo công tác phòng dịch.

Cùng với việc trang bị về cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn lớp học, trường THPT Phù Cừ luôn quan tâm tháo gỡ những khó khăn về vấn đề tâm lí mà học sinh gặp phải sau thời gian dài học trực tuyến. Nhà trường đã tập huấn cho giáo viên về công tác hỗ trợ tư vấn tâm lí học sinh để tất cả các thầy cô giáo đều có thể nắm bắt được những khó khăn về tâm lí mà học sinh gặp phải sau thời gian dài học trực tuyến và biết cách đồng hành, giúp các em vượt qua khó khăn đó. Các thành viên của tổ hỗ trợ tư vấn tâm lí học sinh của trường luôn sẵn sàng hỗ trợ các em để mỗi ngày đến trường của học sinh trường THPT Phù Cừ thực sự là một ngày vui.

Cô Phạm Thị Mai Xuân tập huấn cho giáo viên về việc hỗ trợ tư vấn tâm lí học sinh

Một yếu tố không thể thiếu góp phần vào việc đưa học sinh trở lại trường an toàn chính là sự phối hợp của hội cha mẹ học sinh với nhà trường. Trường THPT Phù Cừ đã tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp bằng hình thức trực tuyến vào 19h30 ngày 11/02/2022 để thông báo với phụ huynh về việc quay trở lại trường của học sinh và nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phụ huynh. Các bậc phụ huynh rất vui khi con em mình được đến trường học trực tiếp và sẵn sàng phối hợp với nhà trường để đưa học sinh trở lại trường an toàn. Phụ huynh học sinh nhiều lớp còn tình nguyện ủng hộ nhà trường những bộ kit test Covid-19 và những hộp khẩu trang y tế để cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, đem lại môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Họp phụ huynh học sinh trực tuyến ngày 11/02/2022

Thiết nghĩ, những khó khăn, thách thức khi đón học sinh trở lại trường của các trường học trên cả nước nói chung, trường THPT Phù Cừ nói riêng là rất lớn song với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh, trường THPT Phù Cừ sẽ đón một kì học an toàn và thắng lợi.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý.