30/4 – NGÀY HỘI NON SÔNG

Tác giả: Nguyễn Thị Quyến - giáo viên trường THPT Phù Cừ (Hưng Yên)

Việt Nam luôn được biết đến là một quốc gia độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình. Được sống trên mảnh đất quê hương, được Tổ quốc bảo vệ, chở che luôn là niềm vui và hạnh phúc của mỗi người dân Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, chúng ta đã rất nhiều lần phải đối mặt với kẻ thù mạnh, đe dọa đến sự tồn vong của dân tộc. Nhưng bằng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bằng sức mạnh đoàn kết của nhân dân, toàn thể dân tộc Việt Nam đã cùng nhau vượt qua khó khăn để bảo vệ từng tấc đất quê hương, đã tạo nên những mốc son chói lọi trong lịch sử. Và ngày 30/4/1975 cũng là một trong những mốc son chói lọi đó.

Vậy ngày 30/4/1975 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào trong lịch sử dân tộc? Chúng ta cùng tìm hiểu khái quát trong bài viết này.

Năm 1954, sau khi cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp ở Việt Nam kết thúc, đế quốc Mĩ đã dựng lên chính quyền tay sai với âm mưu xâm chiếm miền Nam Việt Nam, chia cắt lâu dài nước ta. Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã phải chống lại nhiều hành động gây chiến ở cả hai miền Nam – Bắc của đế quốc Mĩ và chính quyền tay sai.

Vào khoảng cuối năm 1974, đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng dựa trên tình hình so sánh lực lượng ở miền Nam có lợi cho Cách mạng đã đề ra chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị khẳng định "cả năm 1975 là thời cơ" và xác định rõ "nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì ngay lập tức giải phóng hoàn toàn miền Nam".

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt

và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975 (Ảnh tư liệu)

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã chứng minh trí tuệ, tài thao lược của Đảng ta trong việc lãnh đạo chiến tranh cách mạng, cũng như chứng minh được tinh thần quật khởi, tự lực, tự cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Ý nghĩa trọng đại của chiến thắng 30/4/1975 đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (tháng 12/1976) đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”. Hay đánh giá của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba cái mốc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”.

Mặc dù 48 năm đã trôi qua nhưng chiến thắng 30/4 vẫn nguyên vẹn cảm xúc trong mỗi người dân Việt Nam. Từ những thành quả vĩ đại của cách mạng, của chiến thắng 30/4, hôm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, ổn định an ninh, xây dựng đời sống mới văn minh, thịnh vượng, từng bước nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Chúng ta đang sống trong không khí tháng 4 lịch sử, ngày hội lớn của non sông – ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là dịp hàng năm nhắc nhở thế hệ con cháu về sự hi sinh của biết bao đồng bào dân tộc đã ngã xuống vì sự độc lập, tự do và phát triển như ngày nay.

Là con dân của đất nước, toàn bộ cán bộ, nhân viên, học sinh trường THPT Phù Cừ cũng có nhiều suy nghĩ, hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao, cống hiến của cha ông. Đó là những tiết học chỉn chu, hấp dẫn, đầy ý nghĩa mà giáo viên đem lại, là sự hứng thú học tập, kết quả cao trong học tập cũng như rèn luyện của học sinh, là những bài viết, những tư liệu ôn lại truyền thống của dân tộc hay hành động chăm lo nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Phù Cừ của thầy trò nhà trường, ...

https://b-f6-zpc.zdn.vn/5597220126532829655/73002e93c1e61eb847f7.jpg   https://b-f17-zpc.zdn.vn/694317609998526750/c8d7273dc84817164e59.jpg

Hình ảnh buổi lao động của học sinh khối 11 trường THPT Phù Cừ

tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện ngày 23/4/2023