TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỀN THỜ CÁC VUA HÙNG VÀ ĐẢO NGỌC XANH

Tác giả:         Lê Thị Hồi - GV Ngữ văn

Phạm Thị Thiện - GV Ngữ văn

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã khắc sâu vào trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một lời nhắc nhở các thế hệ con cháu mai sau  phải luôn biết nhớ về nguồn cội và biết ơn sâu sắc công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước trong suốt chiều dài lịch sử.  Nhằm giúp cho các em học sinh có những trải nghiệm thực tế, tích lũy thêm cho mình những kiến thức về lịch sử, văn hóa và bồi đắp giá trị đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 18/12/2023, trường THPT Phù Cừ phối hợp với Công ty Du lịch Phố Hiến đã tổ chức hành trình về nguồn đến với di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) và khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh.

(Thầy và trò trường THPT Phù Cừ  thắp hương tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng)

Hoạt động trải nghiệm tìm về cội nguồn tại Đền Hùng và khám phá khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh do thầy Dương Văn Long - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn. Tham gia buổi trải nghiệm thực tế còn có đông đảo các thầy cô giáo trong Hội đồng nhà trường cùng hơn 1300 học sinh của ba khối lớp. Hoạt động bao gồm các nội dung: Thầy và trò làm lễ dâng hương lên vong linh các vị Vua Hùng, tham quan khu di tích lịch sử Đền Hùng và khám phá khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh.

Đúng 5h30 phút sáng, đoàn trải nghiệm của thầy trò trường THPT Phù Cừ bắt đầu xuất phát trong tâm trạng háo hức đón chờ một buổi học ngoại khóa đầy ý nghĩa. Địa điểm đầu tiên đoàn dừng chân là Đền Hùng - mảnh đất địa linh, biểu tượng cho cội nguồn của dân tộc Việt, là nơi hội tụ của niềm tôn kính, linh nghiêm. Trong không gian tĩnh mịch, huyền ảo, thầy trò trường THPT Phù Cừ xúc động cùng thành kính thắp nén hương tri ân, tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Thầy Nguyễn Văn Song - Hiệu phó nhà trường đại diện cho toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh đọc lời báo công trước anh linh các Vua Hùng. Từng câu văn chan chứa niềm xúc động không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các vị Vua Hùng mà còn khẳng định lòng quyết tâm thi đua dạy tốt và học tốt góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

(Thầy Nguyễn Văn Song - Phó Hiệu trưởng trường THPT Phù Cừ thay mặt nhà trường đọc lời báo công trước anh linh các vua Hùng)

Qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên, các em học sinh đã dần hiểu rõ hơn về khu di tích lịch sử Đền Hùng: Nằm trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tương truyền, đây là nơi các Vua Hùng tế lễ trời đất, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Sau này tưởng nhớ các đến công lao dựng nước của t tiên, các thế hệ con cháu đã xây ngôi đền thờ tự trên núi Nghĩa Lĩnh gồm có: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Lăng Hùng Vương, Đền Giếng và chùa Thiên Quang… Đặc biệt, các em được đứng trên đỉnh cao núi Nghĩa Lĩnh để cảm nhận trực tiếp cảnh thế ngoạn mục hùng vĩ, thế đất linh thiêng với những núi non trùng điệp như đàn voi chầu về đất Tổ đã từng được học qua trang thơ của tác giả Nguyễn khoa Điềm. Cũng tại nơi này, chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường về tiếp quản thủ đô có nói chuyện với chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong và động viên, dặn dò:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Rời khỏi khu di tích Đền Hùng, đoàn đặt chân tới khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh. Tại đây, các em được khám phá một không gian vừa khoáng đạt vừa thơ mộng với công viên khủng long, vườn quái thú. Đặc biệt, các em bị cuốn hút vào cuộc phiêu lưu của thế giới trò chơi đầy kì thú như: trò chơi Tháp xoay khí nén, Tàu điện siêu tốc,  Ô tô bay, đĩa bay, Thảm bay hai chiều, Vũ trụ bay, Trượt cỏ nhân tạo, Xe lửa hoàng gia, Thuyền Caribe, Nhà hơi, Thuyền lắc, Xe điện đụng, Đu quay nữ hoàng, Chiếu phim 3D.... Nhiều trò chơi tạo cảm giác mạnh đòi hỏi sự dũng cảm, bản lĩnh, khao khát được khám phá, vượt lên thử thách, vượt lên chính mình của người chơi. Tại mỗi trò chơi, các em đều xếp hàng dài chờ đợi trong tâm thế háo hức, hồi hộp. Những tiếng cười giòn tan, những tiếng hò hét thích thú đã xua tan tất cả sự mệt mỏi của chặng đường dài.

Chuyến trải nghiệm thực tế trở về miền đất Tổ linh thiêng và khám phá khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh của thầy trò trường THPT Phù Cừ thực sự là một chuyến đi đầy ý nghĩa và bổ ích. Hoạt động này giúp các em học sinh hiểu hơn về lịch sử, giáo dục tinh thần đoàn kết, lòng yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc. Qua chuyến đi này, các em học sinh sẽ nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong tương lai. Đồng thời còn đem lại cho các em niềm vui, tinh thần sảng khoái, tạo động lực để các em cố gắng hơn nữa trong học tập.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong chuyến trải nghiệm của thầy trò trường THPT Phù Cừ:

Các em học sinh trường THPT Phù Cừ thành kính thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Học sinh chụp ảnh kỷ niệm tại Đền Hùng

Học sinh chụp ảnh kỷ niệm tại Đảo Ngọc Xanh

Học sinh tham gia trò chơi