XÂY DỰNG KHÔNG GIAN XANH TẠI TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, những ngày đầu xuân Quý mão – 2023, trường THPT Phù Cừ phát động phong trào xây dựng không gian xanh trong khuôn viên trường học, lớp học. Phong trào đã được sự ủng hộ của đông đảo giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh và học sinh các lớp.

Không gian xanh mát không chỉ làm cho việc dạy và học thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục học sinh tình yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Để phong trào trồng cây diễn ra thuận lợi vào những tiết học đầu năm mới, giáo viên đã nhắc nhở các học sinh trong lớp chuẩn bị những loài cây, loài hoa từ trong năm. Những loài cây, loài hoa được gợi ý là những loài cây vừa có tác dụng trang trí, vừa thuận tiện, dễ dàng chăm sóc, lại vừa có tác dụng thanh lọc môi trường sống như: xương rồng, trầu bà, mạng nhện, cây sen đá,… Chậu để trồng cây được các bạn học sinh tự tay làm ra từ những vật liệu tái chế như vỏ chai nước, vỏ non nước ngọt, vỏ quả dừa,….bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình.

Sau khi trồng cây xong, các bạn học sinh đã trang trí cửa sổ bằng chậu cây, chậu hoa do chính tay mình trồng và chăm sóc. Mỗi bạn mang tới lớp học một hoặc một số cây rồi cùng nhau trồng, trang trí không gian lớp học. Tết trồng cây tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng các bạn học sinh đều cảm thấy vui vẻ, phấn khởi và hào hứng bởi việc làm nhiều ý nghĩa đối với bản thân các em và với mọi người xung quanh. Các em được lựa chọn, được sáng tạo trong mỗi chậu cây; được hợp tác, được vui vẻ với bạn bè trong hoạt động trang trí; được hưởng thụ không gian xanh, sạch, đẹp mỗi khi đến lớp và được chăm sóc, ngắm nhìn cây lớn lên mỗi ngày để thấy ý nghĩa và thêm yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống hơn; góp phần xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc.

Một số hình ảnh của phong trào xây dựng không gian xanh.

Hình ảnh học sinh vui vẻ trồng cây

Hình ảnh tươi mới trong không gian lớp học

Tác giả: Trương Mộng Diện – GV Sinh học

Hồng Tuyết: Học sinh lớp 10D3