TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ PHỐI HỢP CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SPKT HƯNG YÊN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEM VÀ TRÌNH DIỄN CÁC SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ

.

Người viết : Trần Huyền Trang - Chi đoàn 11A2

Thế kỉ XXI là kỉ nguyên của thế giới phẳng, cách mạng công nghiệp 4.0 - nơi tự động hóa và điều khiển từ xa thông qua các thiết bị điện tử di động kết nối Internet lên ngôi. Do vậy, giáo dục STEM là phương pháp dạy học hiện đại đang được các nước có nền giáo dục phát triển đưa vào chương trình học tập. Giáo dục STEM trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ và toán học. Nhận thức được tầm quan trọng đó, sáng ngày 20/02/2023 trường THPT Phù Cừ đã phối hợp cùng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức chương trình  giáo dục STEM và trình diễn các sản phẩm công nghệ. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động mà hai nhà trường đã ký kết hợp tác toàn diện .

Tham dự chương trình có thầy Dương Văn Long - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô giáo đang công tác tại trường và gần 1300 học sinh. Về phía trường Đại học SPKT Hưng Yên có cô: Đỗ Thị Thủy – Bí thư Đoàn trường, trưởng đoàn công tác cùng các chuyên gia STEM đến từ khoa Công nghệ May & Thời trang; khoa Điện - Điện tử; cán bộ trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, cùng các bạn sinh viên tham gia hỗ trợ thực hiện chương trình.

Mở đầu chương trình, cô Trần Thị Vui- Thư kí Hội đồng trường THPT Phù Cừ lên tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểuthông qua chương trình. Tiếp đó, thầy Dương Văn Long lên phát biểu khai mạc và trao phần thưởng cho 12 tập thể lớp đạt thành tích xuất sắc trong học kì I vừa qua .

Hoạt động tiếp theo là phần giới thiệu quy trình thiết kế sản phẩm STEM và trình diễn sản phẩm Robot mini thông minh đến từ các giảng viên, sinh viên khoa Điện - Điện tử trường Đại học SPKT Hưng Yên. Các giảng viên đã đặt ra những câu hỏi giao lưu với các bn học sinh như: Giáo dục STEM là gì ? Giáo dục STEM có những lợi ích như thế nào ?... Các bạn học sinh trường THPT Phù Cừ đã rất hăng hái trả lời câu hỏi của các giảng viên: Giáo dục STEM (Science Technology Engineering Mathematics) là cách thức giảng dạy áp dụng các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học vào thực tiễn. Học viên sẽ được trải nghiệm những buổi học lý thuyết xen lẫn thực hành để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện nay. Ngoài những kiến thức chuyên môn, giáo dục STEM còn trang bị cho học viên những kỹ năng mềm hữu ích và cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện,…

Được nhiều các bn học sinh chờ đợi và hào hứng nhất có lẽ là phần trải nghiệm thi đấu điều khiển Robot mini thông minh. Các bạn không chỉ được hòa mình vào cuộc vui đầy thú vị và kịch tính mà còn được tiếp thu thêm cho mình nhiều kiến thức vô cùng bổ ích về công nghệ.

Không chỉ được tiếp cận với các mô hình Robot thông minh mà các bạn học sinh còn được chiêm ngưỡng những bộ trang phục độc đáo đến từ các giảng viên khoa Công nghệ May và Thời trang trường Đại học SPKT Hưng Yên. Trên sàn diễn thời trang những người mẫu chuyên nghiệp đến từ trường Đại học SPKT Hưng Yên những bạn học sinh đến từ trường THPT Phù Cừ. Có lẽ, đây là lần đầu tiên các bạn Trần Thị Minh Châu, Vũ Khánh Huyền – Chi đoàn 11A2, trường THPT Phù Cừ được trải nghiệm kĩ năng catwalk, trình diễn các bộ trang phục ấn tượng tại sân khấu của trường mình. Mỗi bộ trang phục được trình diễn đều mang một nét đẹp, một màu sắc riêng tạo nên buổi trình diễn thời trang nhiều màu sắc và nhiều cảm xúc.

Cuối chương trình, chuyên gia của trường Đại học SPKT Hưng Yên đã có những chia sẻ về xu hướng lựa chọn ngành nghề trong xã hội hiện nay và đặc biệt là những lưu ý nhằm hạn chế rủi ro khi lựa chọn sai ngành nghề. Đồng thời các chuyên gia đã cập nhật những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2023 của trường, giải đáp các thắc mắc của các bạn học sinh nhằm giúp chúng em có được định hướng lựa chọn ngành nghề tốt nhất, chọn trường phù hợp với sở trường, năng lực và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Qua đó các bạn học sinh của toàn trường nói chung, đặc biệt học sinh lớp 12 nói riêng đã nắm bắt thêm nhiều thông tin để chuẩn bị cho mình kế hoạch hướng nghiệp đúng đắn.

Chương trình giáo dục STEM của trường THPT Phù Cừ kết hợp với trường Đại học SPKT Hưng Yên tổ chức với mong muốn giúp các bạn học sinh hiểu biết thêm về ứng dụng của giáo dục STEM trong học tập và tầm quan trọng của kĩ thuật công nghệ trong đời sống hiện nay để chúng em có những hành trang vững chắc cho tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình giáo dục STEM và trình diễn các sản phẩm công nghệ tại trường THPT Phù Cừ