TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG MÔN TIẾNG ANH

Người viết: Cô giáo Nguyễn Thị Xiêm

TTCM tổ Ngoại ngữ

Căn cứ Công văn số 1729 /SGDĐT-GDTrH ngày 08/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023–2024; Căn cứ Công văn số 298/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 21/2/2023 về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đề án NNQG năm 2023. Trường THPT Phù Cừ với vai trò là cụm trưởng cụm số 4 đã kết hợp cùng với các trường THPT Nam Phù Cừ, THPT Tiên Lữ, THPT Trần Hưng Đạo, THCS&THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường môn tiếng Anh vào chiều ngày 22 tháng 1 năm 2024.

Buổi sinh hoạt chuyên môn tập trung vào chủ đề: Nâng cao hiệu quả ứng dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy các kỹ năng môn Tiếng Anh 10, 11. Mục đích chính của buổi sinh hoạt là để đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả khai thác các học liệu, các phần mềm trong dạy học môn Tiếng Anh; nhằm thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Tiếng Anh 10 và Tiếng Anh 11 năm học 2023-2024; và tăng cường giao lưu học hỏi giữa các giáo viên trong cụm, tạo sân chơi chuyên môn bổ ích, ý nghĩa cho giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh.

Đến tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn có đồng chí Lương Anh Đức, Phó trưởng phòng GDTrH của Sở Giáo dục và đào tạo Hưng Yên cùng toàn thể các đồng chí Hiệu trưởng, Hiệu phó của các trường THPT trong cụm. Đặc biệt còn có sự tham gia rất đông đủ của hơn 30 giáo viên tiếng Anh đến từ 5 trường THPT trên địa bàn huyện Phù Cừ và huyện Tiên Lữ.

Đồng chí Lương Anh Đức – Phó trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Hưng Yên

phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Dương Văn Long – Hiệu trưởng trường THPT Phù Cừ, Trưởng BTC

phát biểu khai mạc

Buổi sinh hoạt chuyên môn bắt đầu với một tiết dạy minh họa rất sôi nổi, tích cực, sáng tạo của cô giáo Vũ Thị Hường và tập thể lớp 10A1 trường THPT Phù Cừ. Tiết học được các thầy cô dự giờ đánh giá cao về nhiều mặt như tiến trình, cách truyền đạt , các kỹ thuật tích cực, tinh thần chủ động, sự vận dụng linh hoạt, óc tư duy nhạy bén của học sinh và đặc biệt là kết quả rõ rệt mà học sinh có được sau bài học. Tham dự tiết dạy, đồng ý Lương Anh Đức nhấn mạnh vai trò quan trọng của các giáo viên ngoại ngữ trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sự đổi mới của môn học. Đồng thời đồng chí còn khích lệ giáo viên tiếp tục tiên phong thực hiện ứng dụng các kỹ thuật hay, các phương pháp tích cực, các phần mềm phù hợp để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập môn Tiếng Anh của tỉnh nhà. Các nhận xét, đánh giá, góp ý của các giáo viên trong cụm cũng như một số chỉ đạo của lãnh đạo Sở thực sự có ý nghĩa thiết thực, giúp thúc đẩy hơn lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm lớn lao và sứ mệnh cao cả của các giáo viên ngoại ngữ.

Tiết dạy minh họa của cô Vũ Thị Hường tại lớp 10A1

Sau tiết dạy minh họa, các khách mời cùng các thầy cô không chỉ được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ tiếng Anh đặc sắc của các em học sinh mà còn được lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết trong từng bản tham luận đến từ bốn trường. Mỗi tham luận đều có những điều mới mẻ với những phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực cho từng tiết dạy các kỹ năng tiếng Anh như Listening, Reading, Writing; hay cách kiểm tra, đánh giá thường xuyên sự tiến bộ của học sinh thông qua các ứng dụng, các websites hữu ích, thú vị.

Phần trình bày tham luận của thầy Trần Mạnh Hùng – GV trường THPT Tiên Lữ

Mặc dù thời tiết mưa, rét nhưng các khách mời cũng như các thầy cô giáo đã tham gia rất đông đủ, nhiệt tình, trách nhiệm và đặc biệt hào hứng. Đây thực sự là một dịp quí báu để các thầy cô giáo tiếng Anh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi cũng như học hỏi được nhiều điều thiết thực để phục vụ cho chuyên môn của mình. Buổi sinh hoạt chuyên môn cụm chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng những ấn tượng về tiết dạy minh họa, những nhận xét chân tình, những chia sẻ tâm huyết, những chỉ đạo sâu sắc sẽ còn đọng lại mãi trong tâm thức của những người tham gia.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn cụm 4 môn Tiếng Anh

Tiết dạy minh họa tại lớp 10A1 với sự tham gia dự giờ của các GV trong cụm

Nhận xét, góp ý của các GV sau tiết dạy

Phần trình bày tham luận của cô Bùi Thị Nguyệt Thu – THPT Nam Phù Cừ