TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT BÁO TƯỜNG HƯỚNG TỚI LỄ KỈ NIỆM 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG VÀ CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Người viết: Hoàng Khánh Linh, Đỗ Thị Khánh Linh lớp 11D2

Đã từ lâu, viết báo tường trở thành một hoạt động văn hoá đặc biệt của các nhà trường để hướng về những ngày lễ trọng đại như: Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chào mừng Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Lễ kỉ niệm ngày thành lập trường…

Thực hiện kế hoạch 373/KH-THPTPC, ngày 02/10/2023, Trường THPT Phù Cừ đã phát động cuộc thi viết báo tường nhằm mục đích tạo sân chơi và điều kiện cho học sinh được phát huy tài năng sáng tác văn thơ, tài năng hội hoạ của mình nhằm phục vụ tốt cho hoạt động học tập; phát huy sức mạnh tập thể, sự sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên; tạo môi trường để học sinh bày tỏ những cảm xúc của mình về tầy cô, bạn bè và mái trường. Đồng thời đẩy mạnh phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt là nhằm hướng đến chào mừng Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1963-2023) và 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023); để lưu giữ và tôn vinh những tình cảm tốt đẹp của học sinh với thầy cô, mái trường, bạn bè trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường THPT Phù Cừ.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 32 chi đoàn. Các lớp đều rất hào hứng chuẩn bị từ việc lên ý tưởng, lựa chọn tiêu đề cho bài báo, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của lớp trong việc vẽ đầu báo, trang trí báo đến khâu viết bài về thầy cô và mái trường, về truyền thống của nhà trường… Nhiều lớp còn tự tổ chức cuộc thi sáng tác để lựa chọn những bài xuất sắc nhất.  Sau gần một tháng phát động, ngày 27/10/2023, tất cả các chi đoàn đã hoàn thiện sản phẩm báo tường của lớp mình.

Các sản phẩm báo được thiết kế trên giấy A0,  được trình bày rất công phu, hình thức  trang trí đẹp, nội dung bài viết phong phú, đa dạng về thể loại. Có sản phẩm được viết trực tiếp trên khổ giấy A0; có sản phẩm thì trên mặt phẳng A0, học sinh tự tạo ra album và trình bày nội dung trong cuốn album đó; có sản phẩm thì thiết kế dạng cắt dán ngôi nhà, với những cánh cửa bí mật chứa nội dung bên trong… Biết bao hình ảnh về thầy cô, về mái trường cũng được các “hoạ sĩ” tạo nên bằng nét vẽ “có thần”… Sự độc đáo ở những sản phẩm báo còn là tiêu đề đầy ấn tượng như: Một thời thanh xuân, Ngọn lửa trong tôi, Màu thời gian, Nơi dòng chảy bắt đầu, Hành trình ước mơ… Đặc biệt hơn là ở chất lượng các bài báo. Trên mỗi tờ báo, học sinh đều trình bày đủ các thể loại như: Xã luận, Truyện ngắn, Tản văn, Thơ, Truyện cười, Câu đố, Ca dao, Vè,… Hầu hết những bài viết là do học sinh tự sáng tác với các nét chữ mềm mại, nắn nót, với những lời hay ý đẹp. Ở đó là những câu chuyện đầy cảm động về tình thầy trò, là những kí ức đẹp của một thời áo trắng, là những ước mơ, khát vọng đang được ấp ủ. Đó cũng là cũng là tất cả những tình cảm mà học trò dành cho thầy cô, mái trường thân yêu của mình.

Không chỉ trưng bày sản phẩm báo tường mà mỗi lớp còn có phần thuyết trình đầy ấn tượng. Các bài thuyết trình ngắn gọn nhưng cũng đã tập trung làm nổi bật ý tưởng đặt tiêu đề, giới thiệu về hình thức trình bày, giới thiệu các đề mục, các thể loại sáng tác. Đặc biệt là nêu rõ thông điệp mà bài báo muốn hướng đến.

Có thể khẳng định rằng, cùng với thành công của một chuỗi các hoạt động hướng đến ngày lễ trọng đại Kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trườngChào mừng 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, cuộc thi viết báo tường có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với học sinh. Đây là dịp để học sinh toàn trường bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc của mình tới các thầy cô giáo. Đồng thời, cũng qua đó giúp học sinh phát huy những năng lực và phẩm chất cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này. Hi vọng rằng, không chỉ là thông qua hoạt động báo tường mà quan trọng hơn là các thế hệ học trò sẽ không ngừng cố gắng quyết tâm học tập và rèn luyện thật tốt để góp phần tô thắm thêm truyền thống dạy và học của nhà trường.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH BÁO TƯỜNG CỦA CÁC LỚP